Chuyên gia nói gì về việc điều trị ung thư bằng thực dưỡng?

Ngày: 20/07/2019

 Hiện trên mạng xã hội, nhiều người lan truyền cho nhau phương pháp điều trị ung thư bằng thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương. Tuy nhiên, GS, TS Lê Thị Hương khẳng định chưa có nghiên cứu nào chứng minh thực dưỡng tốt cho người bệnh ung thư.

Ngày 20/7, Tạp chí điện tử VietTimes phối hợp với Đại học Y Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Sống chung, sống khoẻ với ung thư”.

chuyen gia noi gi ve viec dieu tri ung thu bang thuc duong
Nhiều người cho rằng ăn thực dưỡng có thể giúp điều trị ung thư.

Tại Tọa đàm, GS.TS. Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân theo Phương pháp Ohsawa.

Có những bệnh nhân theo đuổi phương pháp này tới gần 10 năm nay, khiến họ chỉ còn da bọc xương. Đặc biệt, chế độ ăn thiếu hụt quá nhiều chất dinh dưỡng đã khiến bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng.

Cũng theo GS. Hương, bản thân người khỏe mạnh nhưng ăn chay trường vẫn phải tới bệnh viện khám vì có dấu hiệu các vấn đề sức khỏe do thiếu chất gây ra.

“Vì vậy, với người bệnh ung thư, không nên theo phương pháp thực dưỡng mà vẫn phải ăn như người bình thường. Đến nay cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng thực dưỡng áp dụng được cho người ung thư”, GS. Hương nhấn mạnh.

Khuyến cáo với bệnh nhân ung thư, GS. Hương cho rằng, người bệnh ung thư cần ăn đủ dinh dưỡng với các loại vitamin, khoáng chất, bởi chỉ cần thiếu một trong số chất đó, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Đồng quan điểm, PGS. TS. Dương Trọng Nghĩa, Trưởng khoa châm cứu dưỡng sinh, BV Y học cổ truyền Trung ương nhấn mạnh, quan điểm nếu ăn uống đầy đủ sẽ làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn hiện nay của không ít người bệnh ung thư là sai lầm.

Theo PGS. TS.Nghĩa, Khi cơ thể dinh dưỡng kém, mô ung thư vẫn phát triển và lấy dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí còn lấy nhiều dinh dưỡng từ cơ thể hơn các mô tế bào bình thường khác, khiến người bệnh nhanh chóng bị suy kiệt, suy tạng.

“Những người bệnh đang điều trị ung thư cần hạn chế nguyên nhân gây ung thư đồng thời tăng cường tập thể dục chứ không nên hạn chế cực đoan về dinh dưỡng. Mặt khác, người bệnh nên có thực đơn cân đối, không nên quá thừa chất”, PGS.TS. Nghĩa cho hay.

Về tình hình bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, theo thống kê của BV K, hiện có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư đến bệnh nhân điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị rất khó khăn, dặc biệt, một số loại như ung thư gan, ung thư phổi, tỉ lệ điều trị ở giai đoạn muộn lên tới 80- 90%.

Để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, theo Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn, người dân không nên tin và làm theo những phương pháp chưa được kiểm chứng.

Với người may mắn chưa mắc bệnh, cần có thói quen khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm ung thư, đây là điều kiện tiên quyết để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư. Với các trường hợp gia đình có tiền sử người thân mắc ung thư vú, ung thư đại tràng... cần đi tầm soát ung thư sớm hơn.

Để ngăn ngừa ung thư, Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo người dân cần ăn uống và sinh hoạt khoa học, tập thể dục đều đặn, tránh hút thuốc, uống rượu bia...

Với những người đã mắc bệnh, ông Thuấn khuyến cáo người bệnh nên tiến hành điều trị theo chỉ định của nhân viên y tế, đồng thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tránh để xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng bởi khi cơ thể mắc bệnh, sức đề kháng yếu lại không được cung cấp dinh dưỡng đảm bảo sẽ giảm đáp ứng với điều trị, tăng tác dụng phụ, suy giảm chất lượng cuộc sống và tiên lượng xấu hơn.

"Người bệnh bệnh ung thư cần đảm bảo chế độ ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Bao gồm đạm, đường và tinh bột, chất béo, nước, vitamin và khoáng cần thiết để đáp ứng cân nặng và lượng calorie cần thiết", ông Trần Văn Thuấn nói.

D.Ngân/Báo Hải Quan

Top