Bộ NN&PTNT công bố cơ sở dùng chất tẩy công nghiệp trong sản xuất nước mắm

Bộ NN&PTNT công bố cơ sở dùng chất tẩy công nghiệp trong sản xuất nước mắm

Những ngày qua người tiêu dùng vô cùng hoang mang trước thông tin các cơ sở dùng chất tẩy công nghiệp trong sản xuất nước mắm, dưới đây là công bố của Bộ NN&PTNT các cơ sở dùng chất tẩy này.

Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Công an, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Thanh tra Sở NN&PTNT tiến hành điều tra vụ việc và đã có kết quả xét nghiệm. Trong nước mắm của các cở sở này có sử dụng phụ gia không đúng quy định là soda công nghiệp (Na2CO3 – được dùng trong ngành sản xuất công nghiệp để nấu thủy tinh, xà phòng, làm giấy, đồ gốm, phẩm nhuộm, dệt, keo dán gương, và điều chế nhiều muối khác của natri như borat, cromat…

Tại các cơ sở nói trên, nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm: dịch bột ngọt của Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam (dung dịch có tính axit, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dùng dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).

Các nguyên liệu trên sau khi khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống). Cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm).

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã công bố các công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định là Công ty TNHH MTV Điều Hương (ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang), Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (47 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).

Ban đầu thì công ty nước mắm Liên Thành cũng có nghi ngờ, như sau khi kiểm tra thì nước mắm Liên Thành không sử dụng chất này trong nước mắm. Theo bà Ngô Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Thường trực Công ty CP Chế biến thủy hải sản Liên Thành, trong đợt thanh tra vừa qua, Công ty Liên Thành đã bị vi phạm về hệ thống xử lý nước thải nhưng đó là hệ thống xử lý nước thải bị ngập nước do triều cường chứ không liên quan gì đến nội dung xử phạt 3 công ty còn lại. Cụ thể, theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với Công ty Liên Thành, công ty này bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6 triệu đồng vì lỗi “Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che chắn”.

“Công ty chúng tôi không hề vi phạm gì về vệ sinh an toàn thực phẩm, càng không vi phạm sử dụng chất phụ gia công nghiệp soda – là chất được dùng để tẩy rửa bồn cầu. Việc thông tin sai lệch, gộp chung Công ty Liên Thành vào danh sách vi phạm, trong đó có vi phạm sử dụng phụ gia không được phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu Liên Thành” bà Mai nói.

Các cơ sở sản xuất nước mắm không đúng quy định trên sẽ bị xử lí theo đúng quy định của pháp luật.

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong không gian bếp của mỗi gia đình, là nước chấm giúp tăng hương vị cho món ăn chính vì thế cần lưu ý với chị em nội trợ, khi mua nước mắm cần lựa chọn thương hiệu lớn, nổi tiếng và mua tại cửa hàng uy tín để đảm chất lượng cũng như an toàn thực phẩm nhé.

Để lại trả lời